2006_ khối C_Gợi ý giải đề thi môn Lịch sử , đợt...

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Đức Ninh (trang riêng)
Ngày gửi: 22h:46' 14-06-2010
Dung lượng: 76.5 KB
Số lượt tải: 2
Số lượt thích: 0 người
2006_ khối C_Gợi ý giải đề thi môn Lịch sử , đợt ...Thí sinh làm bài thi môn Văn khối D tại điểm thi vào Khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) trong kỳ thi tuyển sinh ĐH 2006 .
Thi môn Lịch sử khối C, kỳ tuyển sinh ĐH 2006, diễn ra vào chiều (9-7-2006).

ĐỀ THI TUYỂN SINH ĐH MÔN LỊCH SỬ - KHỐI C NĂM 2006
PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH:
Câu I (2 điểm):
Những thắng lợi của quân Đồng minh trong việc tiêu diệt phát xít Nhật và tác động của những thắng lợi đó đối với Việt Nam năm 1945?
Câu II (2,5 điểm):
Trình bày những thuận lợi cơ bản của Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám 1945. Nhiệm vụ củng cố chính quyền dân chủ nhân dân được thực hiện như thế nào trong năm 1946?
Câu III (2,5 điểm):
Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc giải quyết mối quan hệ Việt - Pháp bằng con đường hòa bình từ ngày 6-3-1946 đến trước ngày 19-12-1946?
PHẦN TỰ CHỌN:
Thí sinh chọn câu IV.a hoặc câu IV.b
Câu IV.a. Theo chương trình THPT không phân ban (3 điểm)
Hoàn cảnh ký kết, nội dung và ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương ngày 21-7-1954?
Câu IV.b. Theo chương trình THPT phân ban thí điểm (3 điểm)
Khái quát tình hình hai miền Bắc, Nam Việt Nam từ khi Hiệp định Pa-ri được ký kết (tháng 1-1973) đến trước cuộc Tổng tiến công và nổi dậy năm 1975?
BÀI LÀM GỢI Ý
Câu 1:
Những thắng lợi của quân Đồng minh trong việc tiêu diệt phát xít Nhật và tác động của những thắng lợi đó đối với Việt Nam năm 1945.
Gợi ý trả lời:
A. Những thắng lợi của quân Đồng minh trong việc tiêu diệt phát xít Nhật:
1. Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933 đã phân chia các nước đế quốc thành hai khối đối lập: khối phát xít gồm Đức, Italia, Nhật Bản; khối các nước Mỹ, Anh, Pháp. Hai khối này mâu thuẫn với nhau, song đều chống lại Liên Xô và phong trào cách mạng thế giới.
Tháng 9-1939, chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ. Do diễn biến tích cực từ sau chiến thắng Xtalingrat cuối năm 1942 ở Liên Xô, các nước Mĩ, Anh, Pháp đã thỏa thuận với Liên Xô hình thành Mặt trận đồng minh chống phát xít, gọi là quân Đồng minh.
Phát xít Nhật được hình thành trên nền tảng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Quá trình và tiến hành chiến tranh xâm lược từ đầu những năm 1930 ở Trung Quốc và các cuộc đảo chính đẫm máu của các thế lực quân phiệt đã làm chuyển biến Nhật Bản từ chế độ chuyên chế Thiên hoàng sang chế độ Nhà nước quân phiệt, khác với Đức từ chế độ dân chủ đại nghị sang chế độ chuyên chế phát xít. Ngày 7-12-1941, phát xít Nhật phát động chiến tranh Thái Bình Dương.
2. Đến cuối năm 1943, quân Đồng minh chuyển sang phản công tiêu diệt phát xít Nhật trên mặt trận châu Á - Thái Bình Dương: quân Mỹ - Anh đổ bộ ở Miến Điện, vùng biển Thái Bình Dương, Indonesia, Ôkinaoa...; quân Liên Xô tiến công vào đạo quân Quan Đông của Nhật.
Cùng với quá trình thất bại của phát xít Đức ở châu Âu, phát xít Nhật bị đẩy lùi trên các mặt trận. Sự kiện Mỹ ném hai quả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki đã khiến Nhật tuyên bố đầu hàng không điều kiện ngày 14-8-1945. Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Phát xít Nhật bị tiêu diệt hoàn toàn.
B. Tác động của những thắng lợi đó đối với Việt Nam năm 1945:
1. Ngày 9-3-1945, Nhật đảo chính Pháp để độc chiếm Đông Dương và tránh nguy cơ bị quân Pháp đánh vào sau lưng khi quân Đồng minh đổ bộ lên Đông Dương. Ngay khi Nhật đảo chính, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị: “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”, xác định kẻ thù chính cụ thể trước mắt và duy nhất của nhân dân Đông Dương lúc này là phát xít Nhật.
Hội nghị quyết định phát động cao trào “Kháng Nhật cứu nước” mạnh mẽ làm tiền đề cho cuộc tổng khởi nghĩa; thay khẩu hiệu “đánh đuổi phát xít Nhật - Pháp” bằng khẩu hiệu “đánh đuổi phát xít Nhật”, và đưa ra khẩu hiệu “thành lập chính quyền cách mạng” để chống lại chính phủ bù nhìn thân Nhật.
Từ giữa tháng 3-1945 trở đi, phong trào đấu tranh vũ trang và những cuộc khởi nghĩa từng
 
Gửi ý kiến